วิถีไทย x วิถีไมซ์ เรียนรู้วัฒนธรรมชาวเล และความ “เก่า” พบ “ใหม่” ในภาคใต้

editor image

หาดทรายขาว ทะเลสวย คือภาพจำของภาคใต้ที่ติดตาตรึงใจนักเดินทางจากทั่วโลก ทำให้ประเทศไทยถูกยกย่องว่าเป็นประเทศที่มีชายหาดและท้องทะเลสวยที่สุดแห่งหนึ่ง ทว่าท่ามกลางความสวยสะกดตาของธรรมชาติ ยังมีความงามทางวัฒนธรรมและวิถีชุมชนสอดแทรกอยู่ภายใน จนเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ที่รอคอยให้นักเดินทางไมซ์ได้ไปเยือน

เริ่มจากเมืองภูเก็ต ที่ครบครันไปด้วยสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกในการจัดกิจกรรมไมซ์ทุกรูปแบบ อีกทั้งยังมีพิกัดท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การไปเยือนเป็นหมู่คณะอย่าง “ย่านเมืองเก่าภูเก็ต” ที่คึกคักไปด้วยผู้คน และเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ รวมถึงสีสันและความสวยงามของสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส ซึ่งผสมผสานความ “เก่า” เข้ากับความ “ใหม่” ไว้ได้อย่างลงตัว

ตึกรามบ้านช่องในย่านเมืองเก่าภูเก็ตนอกจากจะเป็นเอกลักษณ์ที่หาดูได้ยากแล้ว นักเดินทางไมซ์ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับร้านอาหาร คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ และแกลเลอรี่ที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของคนภูเก็ตไว้ได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างการสาธิตวิธีเล่นกู่เจิง เวิร์กชอปทำผัดหมี่ฮกเกี้ยนสูตรต้นตำหรับของคนภูเก็ต หรือจะตระเวนลิ้มรสอาหารพื้นถิ่นที่ขึ้นชื่ออย่าง หมูฮ้อง และติ่มซำก็อิ่มหนำสำราญใจไม่แพ้กัน 


ขยับออกจากย่านเมืองเก่าภูเก็ตไปใกล้ชิดวิถีชีวิตชุมชนพื้นบ้านที่มากด้วยความประทับใจไม่รู้ลืม ณ “บ้านนาตีน” ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ชุมชนชาวมุสลิมดั้งเดิมที่รักษาวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยเชื้อสายมลายูไว้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้นักเดินทางไมซ์ที่มาเยือนรู้จักและได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่จากวิถีชีวิตอันงดงามของชาวมุสลิมชายฝั่งทะเลมากขึ้น

ภายในชุมชนแห่งนี้มีกิจกรรมรองรับนักเดินทางไมซ์ อาทิ เรียนรู้เกี่ยวกับแพะและขนบธรรมเนียมของแพะ เวิร์ก ชอปทำผ้าบาติกและผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว เรียนทำขนมพื้นบ้านอย่างขนมทุ่มโพ้งหรือขนมโค เที่ยวชมวิถีชิวิตชาวสวนยาง และร่วมกิจกรรมประมงพื้นบ้าน การวางลอบปลาหมึก และวางอวนปูกับไกด์ชาวประมงในพื้นที่

เรียกได้ว่า วิถีชีวิตของคนภาคใต้มีความหลากหลายและมีเสน่ห์เหลือล้น อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในตัวเมืองและชุมชนพื้นบ้าน ถือเป็นเส้นทางสายไมซ์ในภาคใต้ที่พร้อมต้อนรับนักเดินทางไมซ์ได้ทุกรูปแบบกิจกรรม 


ขอบพระคุณที่มาจาก paiduaykan.com/travel bkkmenu.com krabilocal.com siamrath.co.th


แชร์บทความ