เลือกประเทศไทย

ประสบการณ์ใหม่

editor image

        นักเดินทางไมซ์ทั่วโลก ต่างเดินทางเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ที่แท้จริงจากความมีชีวิตชีวาของประเทศไทย ที่เป็นจุดหมายปลายทางที่ตอบโจทย์ ทั้งการเดินทางธุรกิจและท่องเที่ยว (Bleisure) ผ่าน 10 เมืองไมซ์ซิตี้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้แก่ กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ พิษณุโลก ขอนแก่น อุดรธานี นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต และสงขลา รวมถึงเมืองที่มีศักยภาพอีกมากมาย ได้แก่ สุโขทัย เชียงราย อยุธยา เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี บุรีรัมย์ อุบลราชธานี และนครศรีธรรมราช โดยประสบการณ์ใหม่จากเมืองไมซ์เหล่านี้ ยังต่อยอดเป็นไอเดียสร้างสรรค์ สำหรับการจัดงานไมซ์ทุกรูปแบบ ทั้งการจัดอบรมสัมมนา (Meetings) การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Incentives) การจัดงานประชุมนานาชาติ (Conventions) รวมถึงการจัดงานแสดงสินค้า (Exhibitions) และงานเมกะอีเวนท์และเฟสติวัล (Mega Events and Festivals) รวมถึงการทำกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม สร้างทีมเวิร์ค (CSR/Team Building) และการสัมผัสประสบการณ์ใหม่สุดพิเศษในชุมขนพื้นที่ทั่วประเทศไทย (Local Community) ให้กับกลุ่มเป้าหมายไมซ์ได้เรียนรู้อัตลักษณ์ของประเทศไทยที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม

1. เทศกาลพิเศษตามฤดูกาลและงานแสดงสินค้า 

 • ’Etape Udon Thani by Tour de France 2023 (5 พฤศจิกายน 2566 ณ จังหวัดอุดรธานี)
 • การจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นงานระดับโลกที่สำคัญของจังหวัดอุดรธานี เป็นการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ คาดมีนักกีฬาร่วมแข่งขันกว่า 1,500 คน ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยขับเคลื่อนเมืองกีฬา เมืองไมซ์ซิตี้ กระตุ้นการท่องเที่ยว การค้าการลงทุน เศรษฐกิจ และส่งผลต่อการกระตุ้นผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดอุดรธานี เกิดการพัฒนาพื้นที่ในทุกมิติในการรองรับการแข่งขันซึ่งอุดรธานีได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพ 3 ปีซ้อน การจัดแข่งขันจักรยานในจังหวัดอุดรธานีถือเป็นสนามและเส้นทางใหม่ของโลก ที่ได้รับการบรรจุปฏิทินโลกในการแข่งขันในระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2023-2025 มีการออกแบบเส้นทางร่วมกับทางเมืองเจ้าภาพ เฟันและจัดเตรียมสุดยอดประสบการณ์แบบ Unseen Route ระยะทาง 137 กม. และ 66 กม.ให้นักปั่นได้สัมผัสประสบการณ์ทุกมิติ

  ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/letapethailand/

editor image

 • Thailand Smart City Expo 2023 (22-24 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์)
 • งานแสดงเทคโนโลยีสร้างประสิทธิภาพเมือง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า ภาพเมืองแห่งอนาคต โดยรวบรวมนวัตกรรมด้านเมืองอัจฉริยะ ทั้ง 7 กลุ่มอุตสาหกรรมหลัก

  - Smart Telecom 
  - Smart Energy
  - Smart Living
  -  Smart Industry & Retail 
  - Smart Mobility
  - Smart Environment
  - Smart Healthcare
  และกิจกรรมและสัมมนา สร้างเสริมเมืองอัจฉริยะ

  ภายใต้แนวคิด “ASEAN Convergence”ภูมิภาคอาเซียนที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยรัฐบาลหันมาใช้เทคโนโลยีมากขึ้นในการจัดการเพื่อให้บ้านเมืองมีประสิธิภาพเต็มกำลัง ด้วยนวัตกรรมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีใหม่ที่ทรงพลัง เข้ามาช่วยกำหนดแนวทางการดำเนินงานของเมือง และผู้คนไม่ว่าจะเป็นในการใช้ชีวิต ทำงาน รวมไปถึงการเรียนรู้  เป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักพัฒนาเทคโนโลยีเมืองอัจฉริยะที่จะพบปะกับผู้ซื้อรายสำคัญ รวมไปถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจจากหน่วยงานระดับชาติและองค์กรขนาดใหญ่ทั่วประเทศไทยและอาเซียน

  ข้อมูลเพิ่มเติม : https://thailandsmartcityexpo.com/ 


    Metalex 2023 (22-25พฤศจิกายน 2566 ณ ไบเทค บางนา)

มหกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลโลหการอันดับหนึ่งของอาเซียน ครั้งที่ 37 เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีและโซลูชั่นที่ประสิทธิภาพสูงยิ่งกว่าเดิม ครบครันด้วยเนื้อหาและกิจกรรมพิเศษที่พลาดไม่ได้ นักอุตสาหกรรมโลหการจำนวนกว่า 95,000 คนจะได้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำของวงการเมื่อได้พบการเปิดตัวของนวัตกรรมแห่งเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการใหม่ในงานเมทัลเล็กซ์ ที่ซึ่งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเทคโนโลยีกว่า 2,500 แบรนด์จากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งผู้จำหน่าย Smart Materials, Additive Manufacturing และเทคโนโลยี AI จะมาร่วมกันเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่จะนำประสิทธิภาพและความสามารถในการผลิตอีกขั้นมาให้กับผู้ประกอบการจากทั่วอาเซียน ทุกปีจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นใหม่จากบริษัทผู้ผลิตหลายแห่งโดยเริ่มจากผู้ผลิตเครื่องจักรกลและมีการเจรจาธุรกิจมากมายกันอย่างคึกคัก

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.metalex.co.th/


2. สถานที่ใหม่สร้างประสบการณ์ใหม่ (New Places)

 •   YONA Beach Club

บีชคลับลอยน้ำแห่งแรกของโลก ตั้งอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต ภายใต้แนวคิด "โอเอซิสกลางทะเล" สถานที่สร้างประสบการณ์ที่ดี  สามารถจัดงานจัดกิจกรรมไมซ์ งานเลี้ยงสังสรรค์และจัดอีเวนต์รูปแบบเอ็กซ์คลูซีฟในบรรยากาศที่รอบล้อมไปด้วยทะเลอันดามันภายในเรือที่มีขนาด 1,200 ตารางเมตร  ชมวิวพาโนรามาของมหาสมุทร มีคาบาน่าส่วนตัว เตียงนอน ร้านอาหารบนบีชคลับ และสระว่ายน้ำอินฟินิตี้ ขนาด 22 เมตร ในส่วนของอาหารที่เสิร์ฟบนเรือแห่งนี้ จะเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ญี่ปุ่น และเอเชียต้นตำรับ เพื่อให้ได้รสชาติสดใหม่ตามฤดูกาล

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.yonabeach.com


editor image
เครดิต : Yonabeach.com


 •   ICONLUXE Pop Up Space (มีการจัดนิทรรศการด้านศิลปะแบบหมุนเวียน)

นิทรรศการแห่งงานศิลปะที่ได้รวบรวมผลงานจากเหล่าศิลปินหลากหลายอาชีพสามารถดื่มด่ำกับความงดงามของการจัดแสดง ซึ่งภายในงานรวบรวม 3 นิทรรศการ ได้แก่  นิทรรศการ Consequences of the World and Life แนวคิดเป็นการสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นความคิดจากผลต่อเนื่องของโลกและชีวิต นิทรรศการ Wonderful Life Wonderful Love ที่ผู้ชมจะถูกพาไปอาณาจักรแห่งมนต์เสน่ห์ทางสายตา มีความน่าหลงใหล สะท้องถึงตัวตนหรือคาแรกเตอร์ของเหล่าศิลปิน ผ่านความรัก ความรู้สึกที่มีอยู่รอบตัว และนิทรรศการ Contaminated dust พาผู้ชมออกเดินทางสู่การเดินทางแห่งจินตนาการ แสดงถึงความปนเปื้อนในอากาศ สามารถรับชมได้ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 31 ตุลาคม 2566  ณ โซน ICONLUXE Pop Up Space ชั้น 1 ไอคอนสยาม

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.facebook.com/ICONSIAM


 •   คลองแม่ข่า เชียงใหม่

แลนด์มาร์คใหม่ของเชียงใหม่ สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวเชียงใหม่ที่ "คลองแม่ข่า" เดิมทีคลองสายนี้ไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย มีปัญหามลภาวะทางกลิ่น จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ทางเทศบาลตัดสินใจเนรมิตสถานที่แห่งนี้ ปัจจุบันนี้ถูกขนานนามว่าเป็นเสมือนโอตารุเมืองไทย คลองน้ำสายนี้ถูกรีโนเวทเปลี่ยนจากน้ำเสียเป็นน้ำใส มีการตกแต่งสถานที่แให้มีสีสัน มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ผสมผสานวิถีชีวิตชาวเมืองเหนือ มีร้านค้าขายสินค้าตลอดเส้นทาง เช่น ร้านกาแฟ อาหารทานเล่น ร้านขายของที่ระลึกสนับสนุนชุมชน เช่น กระเป๋า เครื่องแต่งกายแบบชนเผ่าชาวดอย ซึ่งเป็นสินค้าที่ชาวบ้านดัดแปลงจากวิถีชีวิตวัฒนธรรมของการแต่งกายในชนเผ่า
 
ข้อมูลเพิ่มเติม : เพจ คลองแม่ข่า

3. อาหาร (Food)

 •   ขันโตก

"ขันโตก" เมนูอาหารไทยที่คว้าแชมป์ Master Chef UK 2023 ซึ่งเมนูนี้ได้รับวัฒนธรรมการกินมาจากชาวล้านนา ขันโตกมีความหมาย คือ ชื่อของภาชนะที่ใช้จัดวางอาหารที่มาพร้อมกับอาหารชนิดต่าง ๆ มีแบบแผนหรือวิถีการรับประทานอาหารของไทย แต่เดิมเป็นการนั่งบนพื้น จึงต้องใช้ถาดที่มีฐานรองสูงจากพื้นเพื่อสะดวกในการรับประทาน ซึ่งชุดขันโตก 1 สำรับไว้รับประทานคู่กับข้าวเหนียว ประกอบไปด้วย                   

- อาหารประเภทแกง ได้แก่ แกงฮังเล, แกงอ่อมและแกงหน่อไม้                                     

- น้ำพริกและเครื่องเคียง ได้แก่ น้ำพริกหนุ่ม หรือน้ำพริกอ่อง หรือทั้งสองอย่าง และจะรับประทานกับผักนึ่งและผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี และฟักทอง พร้อมทั้งแคปหมู                                                       

- อาหารประเภทเนื้อ เช่น เนื้อหมู, เนื้อไก่, เนื้อปลาและเนื้อวัว เป็นอาหารหลักบนขันโตก


 •   กะเพรา

ผัดกะเพรา เป็นเมนูอาหารจานด่วนยอดฮิตของคนไทยที่นิยมมาช้านาน ได้รับความนิยมเพราะมีรสชาติอร่อย จัดจ้าน และ วัตถุดิบที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบ เช่น หมู ไก่ อาหารทะเล หรืออาหารแปรรูป โดยมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ "ใบกะเพรา" ซึ่งสมุนไพรไทยที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ และเป็นสมุนไพรที่ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ โดยในปัจจุบัน ประเทศไทยต้องการนำเสนอ “ผัดกะเพรา” อาหารจานด่วนของไทยที่เป็นมรดกทางภูมิปัญญาให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้ผลักดัน ผัดกะเพรา ให้กลายเป็นเมนูระดับโลกผ่านโครงการ “World Kaphrao Thailand Grand Prix 2023” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 25-27 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมาเพื่อเฟ้นหา "ผัดกะเพราที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย" และผู้ชนะคือ "ทีมครัวเนื้อหอม"  ตัวแทนจากภาคเหนือจังหวัดลำปาง

editor image

 •   ขนมวันสาทเดือนสิบ

ขนมวันสารทเดือนสิบ เป็นขนมที่ถูกใช้เป็นของเซ่นในประเพณีวันสารทไทยของชาวใต้ หรือที่เรียกว่า "งานบุญเดือนสิบ" ที่ประกอบไปด้วยของเซ่นไหว้สำคัญ 5 อย่างทำจากแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่จัดใส่ใน หฺมฺรับ (อ่านว่า หมับ แปลว่า สำรับ) และแต่ละชนิดสื่อความหมายเป็นสิ่งของต่าง ๆ ในอีกภพภูมิ  ดังนี้

1. ขนมพอง : ทำจากข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำข้ามคืนมานิ่งจนสุกแล้วตักใส่พิมพ์วงกลม นำไปตากแดดและทอด สื่อความหมายแทนแพไว้ใช้เดินทาง

2. ขนมลา : ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียวยวดกับน้ำตาลนำมาโรยเป็นเส้นฝอยๆ บนกระทะใบบัว สื่อความหมายแทนเสื้อผ้า

3. ขนมกง หรือขนมไข่ปลา : ทำจากถั่วเขียวผ่าซีกนำมาบดละเอียดและปั้นเป็นรูปคล้ายกงจักร แล้วนำไปชุบแป้งทอด สื่อความหมายแทนเครื่องประดับ

4. ขนมเจาะรู หรือขนมดีซำ : ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำตาลโตนดทดจนเหลืองทอง สื่อความหมายแทนเบี้ยหรือเงินทอง

5. ขนมบ้า : ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งข้าวเจ้าและมันเทศนึ่งนวดให้เข้ากันและปั้นเป็นลูกกลมนำมาคลุกกับงาขาวแล้วทอด สื่อความหมายแทนลูกสะบ้าเลือกประเทศไทย

 • new-experience

  ประสบการณ์ใหม่

 • various-places

  หลากหลายสถานที่

 • full-service

  บริการครบวงจร

 • thai-identity

  เอกลักษณ์ไทย

 • connecting-hub

  ศูนย์กลางธุรกิจไมซ์เอเชีย