ทีเส็บ และกรุงเทพมหานคร ผนึกเอกชนจัด “Bangkok Entertainment Fest 2017”

กรุงเทพฯ วันที่ 16 มีนาคม 2560 : ทีเส็บร่วมกับกรุงเทพมหานครจับมือเครือข่ายภาคเอกชนผู้จัด 4 อีเว้นท์ใหญ่ ด้านดิจิทัลคอนเทนต์ ของเล่น ของสะสม และศิลปะการแสดง และสายการบินไทยสมายล์ นำทัพมหกรรมความบันเทิงครั้งยิ่งใหญ่ของไทยและเอเชีย Bangkok Entertainment Fest 2017 (BEF2017) ตลอด 3 เดือน ส่งเสริมการจัดงานอีเว้นท์ด้านอุตสาหกรรมดิจิทัลและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง สอดรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ขับเคลื่อนประเทศด้วยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง พร้อมหนุนไทยเป็นฮับการจัดงานมหกรรมนานาชาติและเมกะอีเว้นท์ระดับเอเชีย

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานคณะทำงาน Bangkok Entertainment Fest 2017 และประธานกรรมการส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ กล่าวว่า “การจัดงานในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงชื่องานจาก Bangkok Entertainment Weeks เป็นงาน Bangkok Entertainment Fest 2017 หรือ BEF2017 วัตถุประสงค์หลักเพื่อขยายงานให้ครอบคลุมโพรไฟล์เอนเตอร์เทนเม้นท์ในแขนงต่างๆ และขยายระยะเวลาการจัดงานที่ยาวนานขึ้นเป็นไปตามรูปแบบการจัดงานเฟสติวัลในระดับนานาชาติ งาน Bangkok Entertainment Fest เป็นการจัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 แล้วและจะจัดขึ้นตลอดระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม - พฤษภาคม 2560 เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของทีเส็บ กรุงเทพมหานคร หน่วยงานภาครัฐอื่นๆ ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงพาณิชย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน ร่วมกันจัดมหกรรมความบันเทิงที่รวบรวมอีเว้นท์ใหญ่ของประเทศในด้านดิจิทัลคอนเท้นท์และธุรกิจบันเทิงประกอบไปด้วยงานเทศกาลดิจิทัลคอนเท้นต์ประจำปีครั้งที่ 4 (Bangkok International Digital Content Festival 2017) งานไทยแลนด์ คอมมิค คอน 2017 (Thailand Comic Con 2017) งานมหกรรมแสดงของเล่นนานาชาติ ครั้งที่ 5 (Thailand Toy Expo 2017) และงานเทศกาลละครกรุงเทพ : เอเชีย โฟกัส 2017 (Bangkok Theatre Festival Asia Focus 2017) ซึ่งจะเป็นมหกรรมบันเทิงที่มีรูปแบบและคอนเทนต์ที่หลากหลายกว่าปีที่ผ่านมา และที่พิเศษในปีนี้ทีเส็บได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรสายการบินไทยสมายล์ที่จะมาร่วมมอบความสุขและรอยยิ้มให้กับเหล่าแฟนๆ ที่จะเดินทางมาร่วมงานฺ Bangkok Entertainment Fest 2017 ด้วยโปรโมชั่นสุดเอ็กซ์ครูซีฟ

“Bangkok Entertainment Fest 2017 เป็นการประสานความร่วมมือเพื่อยกระดับการจัดงานให้ยิ่งใหญ่ และสร้างความเข้มแข็งให้กลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจบันเทิงและดิจิทัล คอนเท้นต์ของไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติทั้งยังเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างมูลค่าทางการค้าเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน สอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของภาครัฐที่ต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมภายใต้กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง ขณะเดียวกันยังเป็นการแสดงศักยภาพของไทยในการเป็นศูนย์กลางการจัดงานมหกรรมนานาชาติและเมกะอีเว้นท์ระดับเอเชีย”

สำหรับ 4 อีเว้นท์ใหญ่ด้านดิจิทัลคอนเทนต์และธุรกิจบันเทิง ภายใต้งาน Bangkok Entertainment Fest 2017 ได้แก่ งานเทศกาลดิจิทัลคอนเทนต์ประจำปี ครั้งที่ 4 (Bangkok International Digital Content Festival 2017) หรือ BIDC 2017 ครั้งที่ 4 ด้วยแนวคิด Digital Wonderland จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 24 มีนาคม 2560 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นและเกมในประเทศไทย ซึ่งมีนักธุรกิจชั้นนำด้านดิจิทัลคอนเทนต์มากกว่า 120 บริษัทจากทั่วโลกเข้าร่วมงาน ภายในงานจะมีการจัดแสดงผลงานชั้นนำทางด้านแอนิเมชั่น เกม วีอาร์ (VR) และคอมพิวเตอร์กราฟฟิก การจับคู่ทางธุรกิจเพื่อเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการไทยโดยเชิญผู้ประกอบการรายสำคัญจากประเทศต่างๆ อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน สิงคโปร์ และมาเลเซีย

งานไทยแลนด์ คอมมิค คอน 2017 (Thailand Comic Con 2017) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 เมษายน 2560 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน มหกรรมป็อปคัลเจอร์ที่ได้ชื่อว่าสนุกที่สุดในประเทศไทย รวมสุดยอดความบันเทิงจากทั่วโลก ทั้งจากวงการเกม การ์ตูน ของเล่น ของสะสมและภาพยนตร์ รวมทั้งศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก

มหกรรมแสดงของเล่นนานาชาติ ครั้งที่ 5 (Thailand Toy Expo 2017) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 พฤษภาคม 2560 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในโอกาสฉลองครบรอบ 5 ปีภายในงานจะมีของเล่นกว่า 70 แบรนด์ทั่วโลกจากอเมริกา ยุโรป และเอเชีย อาทิ กลุ่ม Super Hero จาก Marvel Comics ภาพยนตร์และซีรีย์จากฝั่งฮอลลีวู้ด ของเล่นเชิงสร้างสรรค์ สินค้าในเครือดีสนีย์ และกลุ่มนักออกแบบของเล่นระดับโลก และยังเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการจัดจำหน่ายของเล่นจากศิลปินระดับโลกที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เพื่อสื่อความหมายถึงเอกลักษณ์เฉพาะของไทย โดยในปีนี้มีกิจกรรมไฮไลท์คือ การจัดแสดงของเล่น Limited Edition การจัดแสดงของเล่นของศิลปินผู้ออกแบบของเล่นชื่อดังจากต่างประเทศกว่า 50 ราย การจัดแสดงของเล่นแบบ Mini Land, Smart-Tech Toys, Electronic & Remote-Control Toys, และ Mechanical Toys

งานเทศกาลละครกรุงเทพ 2017 (Bangkok Theatre Festival Asia Focus 2017) ระหว่างวันที่ วันที่ 26 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2560 ณ Thonglor Art Space มหกรรมทางศิลปะการแสดงร่วมสมัยหลักของประเทศไทยที่หลายคนตั้งตาคอย โดยในปีนี้ เป็นครั้งแรกของการเชื่อมโยงเครือข่ายการแสดงของประเทศไทย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคเอเชีย ซึ่งได้รับเกียรติจากศิลปินไทยและเอเชียมาร่วมนำเสนอผลงานการแสดงรูปแบบต่างๆเชิงสร้างสรรค์ อาทิ การแสดง “ลิเก Play of my life” โดย ศิลปินศิลปาธร ประดิษฐ ประสาททอง การแสดงจากคณะ พรอมสดัง ของกัมพูชา ที่กำลังโด่งดังและได้รับเชิญให้จัดแสดงรอบโลกอยู่ในขณะนี้ และการแสดงร่วมกันของศิลปินไทยอย่าง จตุรชัย ศรีจันทร์วันเพ็ญ ศิลปินดีเด่นจากการคัดเลือกโดยสมาคมนักวิจารณ์การแสดงแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ เพื่อส่งเสริมการเข้าร่วมงาน Bangkok Entertainment Fest 2017 หรือ BEF 2017 ให้เป็นที่รับรู้อย่างแพร่หลาย ทีเส็บได้ผนึกกำลังกับพันธมิตรสายการบินไทยสมายล์ ในการสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์งานผ่านการทำกิจกรรมการตลาดออนไลน์ อาทิ กิจกรรมประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซท์และโซเชียลมีเดีย การโฆษณาในนิตยสารบนเครื่องบิน (In-Flight Magazine) และจอบนเครื่องบิน (In-Flight Screen) รวมทั้งกิจกรรมส่งเสริมการตลาดลุ้นรับรางวัลใหญ่ตั๋วเครื่องบินไป-กลับภายในประเทศ 10 รางวัลรางวัลละ 2 ที่นั่ง ร่วมสนุกและติดตามปรากฏการณ์งานบันเทิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน 20 มีนาคม - 4 มิถุนายนนี้ ผ่านทาง www.facebook.com/bkkentfest และติดตามความเคลื่อนไหวของงานได้ที่ www.bkkentfest.com

สำหรับการจัดงานในปีที่ผ่านมาซึ่งมีระยะเวลาในการจัดงานเพียง 3 สัปดาห์ สามารถสร้างรายได้จากการจัดงานได้กว่า 3,000 ล้านบาท มีผู้เข้าร่วม 580,000 คน สร้างงานกว่า 20,000 ตำแหน่ง และสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลจากภาษีสูงถึง 980 ล้านบาท ดังนั้นในปีนี้ที่ทีเส็บได้ผนวกเอาทั้ง 4 งานมาเป็นหนึ่งมหกรรมความบันเทิงที่มีระยะเวลาการจัดงานยาวนานตลอด 3 เดือนในโพรไฟล์งานที่ครอบคลุมความบันเทิงหลายแขนงมากขึ้น คาดว่าจะสร้างรายได้และเงินสะพัดในประเทศจากการเดินทางท่องเที่ยวของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนมหาศาล

#####

เกี่ยวกับทีเส็บ

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เป็นหน่วยงานภาครัฐชั้นนำที่มีบทบาทในการพัฒนาและเชื่อมโยงความสำเร็จของการจัดงานเชิงธุรกิจ เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 ภายใต้กระบวนทัศน์ผู้ขับเคลื่อนความสำเร็จ (Growth Driver) มุ่งเน้นสู่การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจสู่การจัดงานเชิงธุรกิจครอบคลุมทุกความต้องการที่แตกต่าง สู่ความสำเร็จที่เป็นหนึ่งเดียว นอกจากนี้ ทีเส็บยังมุ่งเน้นการพัฒนาประสานเครือข่ายความร่วมมือ เปิดศักราชใหม่ในการต่อยอดและสร้างโอกาสทางธุรกิจ เพื่อวางรากฐานการเติบโตในระยะยาว อันจะนำไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน ตั้งแต่ระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับโลก

#####

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ส่วนงานสื่อสารองค์กร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)

นางสาวอริสรา ธนูแผลง ผู้จัดการอาวุโส โทรศัพท์ 02-694-6095 อีเมล arisara_t@tceb.or.th

นางสาวฐิติวัลยา ไทยมงคลรัตน์ ผู้จัดการ โทรศัพท์ 02-694-6103 อีเมล titiwanlaya_t@tceb.or.th

นางสาวขวัญชนก อดทน ผู้ปฏิบัติการ โทรศัพท์ 02-694-6096 อีเมล kwanchanok_o@tceb.or.th

นางสาวปนิยดา มุลาลินน์ ผู้ปฏิบัติการ โทรศัพท์ 02-694-6091 อีเมล paniyada_m@tceb.or.th

แชร์บทความ