จัดกิจกรรมไมซ์ได้ง่าย ๆ ใน 10 เส้นทางไมซ์สร้างสรรค์

editor image

เพื่อช่วยให้องค์กรและนักเดินทางไมซ์ไม่ต้องปวดหัวกับการหาเส้นทางหรือเสียเวลาคิดว่าจะจัดกิจกรรมอะไรกันดี ทีเส็บได้เฟ้นหา 10 เส้นทางไมซ์สร้างสรรค์ สำหรับรองรับการจัดกิจกรรมไมซ์หลากหลายรูปแบบในแต่ละภูมิภาค พร้อมนำเสนอแพ็กเกจที่น่าประทับใจแก่นักเดินทางไมซ์ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและวัฒนธรรมชุมชนในแต่ละพื่นที่ โดยในวันนี้เราจะพาไปรู้จัก Best of the Best ของ 10 เส้นทางไมซ์สร้างสรรค์กัน 

หากกำลังมองหาพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม CSR ที่เดินทางง่าย แถบชานเมืองกรุงเทพมหานคร ขอแนะนำ “บางน้ำผึ้ง-บางกอบัว : CSR เกาะสีเขียวแบบโลว์คาร์บอน” เส้นทางไมซ์รักษ์โลกในรูปแบบ CSR Rally ที่มีกิจกรรมสุดหรรษา ทั้งเวิร์กชอปทำผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของชุมชน อย่างสบู่น้ำผึ้งชันโรง ผ้ามัดย้อม และพายเรือเก็บขยะในคลอง นอกจากนี้ยังมีสปาเท้าผ่อนคลายสบายตัวด้วยสมุนไพรท้องถิ่นอีกด้วย 

editor image

อีกหนี่งเส้นทางที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน เราจะพาไปรู้จักเมืองชลบุรีกับเส้นทางไมซ์ “พัทยา : Outing อนุรักษ์ทะเล ส่งเสริมชุมชน” เส้นทางที่เหมาะแก่การเป็นรางวัลอันน่าประทับใจให้พนักงานในบริษัท ด้วยแนวคิด Incentive for all ที่รวบรวมกิจกรรมสุดสนุก และได้รู้จักวิถีชุมชนมากยิ่งขึ้น อาทิ CSR รักษ์น้ำปล่อยพันธุ์ปลา ดูปะการัง  Team Building สุดเฮฮาริมหาด และเวิร์กชอปทำพวงมโหตร เครื่องแขวนมงคลที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นของชาวตะเคียนเตี้ย 

editor image

จากทะเล เฮไปขึ้นดอยกับเส้นทางไมซ์ “เชียงใหม่ : CSR สามัคคี หลากวิถีล้านนา” เส้นทางสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ด้วยกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ที่จะทำให้คุณอิ่มกาย อิ่มใจ และอิ่มบุญไปกับกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ ร่วมประเพณีทรงคุณค่าแห่งล้านนาอย่างแห่ไม้ค้ำสะหลีหรือแห่ไม้ค้ำโพธิ์ ทำ CSR รักษาธรรมชาติตามฤดูกาลแบบฉบับคนเหนือ ทำ Team Building โดยร่วมสร้างสรรค์โลโก้ขององค์กรบนขนมเปี๊ยะ พร้อมลำแต๊ ๆ ไปกับสุกี้ยูนนานหม้อไฟขนาดจัมโบ้ 9 ชั้น สูตรต้นตำรับของชุมชนจีนยูนนานที่หาได้ที่นี่ที่เดียว 
editor image

ขยับลงมาอีกนิดกับเส้นทางไมซ์ “พิษณุโลก : Slow Life อิ่มใจ เมืองสองแคว” ที่จะพาคุณไปเปิดประสบการณ์การเดินทางด้วยมุมมองใหม่กับกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมศึกษาดูงานการทำเกษตรอินทรีย์ สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนและภูมิปัญญาไทยในท้องถิ่น สัมผัสเสน่ห์ของพระเครื่องและพระพุทธรูปพร้อมขอพรหลวงพ่อใหญ่ที่เป็นศูนย์รวมใจของคนสองแคว แถมพาไปรู้จักฟอสซิลโบราณอายุกว่า 360 ล้านปี ส่องค้างคาวยามเย็นตัดกับวิวสวนดอกไม้ พร้อมเวิร์กชอปทำเครื่องปั้นขึ้นลายอุ และสนุกกับ Sup Board บนแม่น้ำน่าน 

editor image

แอ่วเหนือแล้วขอพาไปม่วนต่อที่อีสาน กับเส้นทางไมซ์ “ขอนแก่น : Field Trip ต้องมนต์เสน่ห์เส้นทางไหม” ที่จะพาคุณไปรู้จักกับมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอย่างผ้าไหม ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการถักทอออกมาเป็นผืนอย่างพิถีพิถัน แถมยังได้ทำ CSR ปลูกต้นหม่อน พร้อมเวิร์กชอปทำผ้าเช็ดหน้าลายไดโนเสาร์ร่วมกับชุมชน และเพิ่มขวัญกำลังใจด้วยกิจกรรมรำบายศรีสู่ขวัญคู่เสี่ยว ที่มีสายสิญจน์ผูกแขนเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงมิตรภาพอันงดงาม และยังได้ซึมซับกลิ่นอายวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชุมชน 

editor image

ม่วนแล้วยังไม่พอขอพาไปแซ่บต่อแถบอีสานตอนบน กับเส้นทางไมซ์ “อุดรธานี-หนองคาย : Meeting ซิ่ง แซ่บ ม่วน” ที่จะนำคุณซิ่งกับสามล้อไฮเทคที่เป็นเอกลักษณ์ และพาไปรู้จักวิถีชีวิตอันทรงคุณค่าของชุมชนมรดกโลกอย่างบ้านเชียง ผ่านกิจกรรมปั้นและเขียนสีบนภาชนะดินเผา ลิ้มรสของดีขึ้นชื่อจากอารยธรรมเวียดนามอย่างแหนมเนือง ร่วมทำเวิร์กชอปสร้างลายผ้ามัดย้อมบัวแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนบ้านโนนกอก เพลิดเพลินไปกับสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ได้อิทธิพลมาจากล้านช้าง พร้อมล่องเรือในแม่น้ำโขง เพื่อสักการะขอพรที่พระธาตุหล้าหนอง 

editor image

จากแม่น้ำโขงลงมาที่เขาใหญ่ใจกลางป่าสีเขียวขจีกับเส้นทางไมซ์ “เขาใหญ่ : ประชุมกลางป่า สัมมนาสัมผัสโอโซน” ด้วยการOuting กับธรรมชาติ พักกายพักใจไปกับกิจกรรมรักษ์โลกแบบเกษตรวิถีไทยที่คุณสามารถเลือกได้ พร้อมพาคุณไปสัมผัสกับไนท์ซาฟารี เยี่ยมชมไร่องุ่น ชมโรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และลิ่มรสชาติไวน์ในบรรยายกาศวิวไร่องุ่นที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีฟาร์มโชคชัยที่รอนักเดินทางไมซ์ไปสัมผัสกับประสบการณ์เลี้ยงโคนมและเวิร์กชอปทำไอศกรีมนมสดรสเลิศ

editor image

ออกป่ามาทัวร์เกาะพบความสดใสของฟ้าครามและน้ำทะเล พร้อมผ่อนคลายสบายใจกับเส้นทางไมซ์ “พะงัน : Team Building เกาะสวรรค์ เติมพลังจากพระจันทร์” เติมพลังความสุขและได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวพะงัน ควบคู่การทำกิจกรรม CSR อย่างยั่งยืนกับธนาคารปูม้า ฝึกพลังลมปราณพร้อมซึมซับวิตามินดีออกกำลังด้วยโยคะยามเช้าบนหาดทรายสีขาว และตามรอยวิถีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมเวิร์กชอปทำน้ำผักผลไม้สุขภาพแบบสด ๆ จากฟาร์ม นอกจากนี้ยังผ่อนคลายกับศาสตร์แห่งการบำบัดจากมายาโบราณด้วยโกโก้และเสียง รวมทั้งกิจกรรม CSR สุดสร้างสรรค์ที่นำขยะไร้ค่าริมเลมาเปลี่ยนเป็นศิลปะอย่าง “Art ติดเกาะ” ด้วย 

editor image

จากเกาะพะงันย้ายมาฝั่งอันดามัน กับเส้นทางไมซ์ “ภูเก็ต : สัมมนาโอลด์ทาวน์ ชมวิถีชาวเพอรานากัน” ที่จะพาคุณรู้จักกับวิถีชีวิตและภูมิปัญญาอันทรงคุณค่าที่ร่วมรักษาและสืบทอดต่อกันมาหลายร้อยปีผ่านการทำกิจกรรมที่หลากหลายรูปแบบ อาทิ ทำอาหารเมนูขึ้นชื่อของชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต อย่างผัดหมี่ฮกเกี้ยนและขนมเต่าอังกู๊ พาไปส่องโรงตีเหล็กโรงสุดท้ายของภูเก็ต ชมความงามของบ้านเก่าเคล้าไปกับเสียงกู่เจิงอันไพเราะ รวมถึงสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนประมง และซึมซับวัฒนธรรมเก่าแก่ด้วยการใส่ชุดบาบ๋าย่าหยาเยี่ยมชมวิถีชีวิตดั้งเดิม เพลิดเพลินกับการทำกระเป๋าบาบ๋าย่าหยา ชมวิถีชีวิตเกษตรกรที่ปลูกสับปะรดและยางพารา พร้อมทั้งเวิร์กชอปทำขนมโคและขนมครกในสวนมะพร้าวอันร่มรื่น

editor image


จากภูเก็ตเดินทางลงไปสร้างประสบการณ์ใหม่ไม่เหมือนใครในเส้นทางไมซ์ “สงขลา-ปัตตานี : เสน่ห์สามวิถี สัมมนาหลากวัฒนธรรม” ผ่านกิจกรรมที่จะได้เรียนรู้และศึกษาถึงคุณค่าที่ผสานกับความมีเสน่ห์ของเรื่องราวเมืองแห่งพหุวัฒนธรรม หลอมรวมความเป็นเสน่ห์ 3 วัฒนธรรมอันทรงคุณค่าจาก ไทย จีน และมลายูไว้อย่างลงตัว ซึ่งคุณสามารถสัมผัสความงามของวิถีชีวิตนี้ได้จากกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ ใส่ชุดบาหยานั่งสามล้อรอบเมืองชมสถาปัตยกรรมของคนใต้ที่ได้รับอิทธิพลจากมลายูและแบบจีนผสมตะวันตก ร่วมทำ CSR แบบวิถีชีวิตคนปัตตานีด้วยการไสกระดานไม้ปลูกป่าชายเลน และสัมผัสวิถีชีวิตอันมีอัตลักษณ์ไม่เหมือนใครด้วยการทำเวิร์ก ชอปทอผ้าไหมจวนตานี พร้อมลิ้มรสผลไม้ตามฤดูกาลแบบสดจากสวน

editor image

เรียกได้ว่า Best of the Best ทั้ง 10 เส้นทางไมซ์สร้างสรรค์นี้ จะช่วยให้การจัดกิจกรรมไมซ์ของทุกท่านง่ายยิ่งขึ้น และเต็มไปด้วยการจัดงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ ได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ พร้อมความประทับใจแบบไม่รู้ลืม 

ทีเส็บ ขอเชิญชวนบริษัท องค์กร และกลุ่มคนที่สนใจร่วมกันเดินทางผ่าน 10 เส้นทางไมซ์สร้างสรรค์ เพื่อช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในประเทศ และยังช่วยเหลือผู้ประกอบการไมซ์ รวมถึงชุมชนในแต่ละพื้นที่ เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่น นำไปสู่การพัฒนาชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ขอบพระคุณที่มาจาก; 

thaimiceconnect.com/article/detail/126แชร์บทความ