วิถีไทย x วิถีไมซ์ มนต์เสน่ห์วิถีอีสาน เล่าขานผ่านไมซ์ชุมชน

editor image

ถ้าพูดถึงภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลายท่านคงนึกถึงวิถีชีวิตของชาวนาที่เป็นดั่งกระดูกสันหลังของชาติ นอกจากชาวนาแล้ว คนภาคอีสานยังมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เฮฮา เป็นกันเอง พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่น โดยวิถีชีวิตของคนอีสานนี้ถูกถ่ายทอดให้เราเห็นผ่านชีวิตประจำวัน มื้ออาหาร ภาษา ตลอดจนศิลปะและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น 

นอกจากลักษณะภูมิศาสตร์ที่เหมาะแก่การทำนาข้าวแล้ว ภาคอีสานยังมีรอยดินดำที่เป็นอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ที่สร้างให้หมู่บ้านเล็ก ๆ กลายเป็นหมู่บ้านมรดกโลกที่หลายคนอยากจะตามรอยประวัติศาสตร์ด้วยตาตนเองสักครั้งในชีวิต

“ชุมชนบ้านเชียง” แหล่งโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ตั้งอยู่ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี หมู่บ้านมรดกโลกที่รวมวิถีชีวิตของไทพวนให้นักเดินทางไมซ์ได้สัมผัสกับวัฒนธรรม เช่น การเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำเครื่องปั้นดินเผาเขียนสีลายเชือกทาบที่นำอัตลักษณ์ชุมชนมาพัฒนาและสร้างสรรค์สู่สากล โดยการถ่ายทอดผ่านปราชญ์วัฒนธรรมของหมู่บ้านผ่านการเล่าเรื่องราว การสาธิตวิธีทำ และมีกิจกรรมเวิร์กชอปให้นักเดินทางไมซ์ได้ลองปั้นภาชนะดินเผา

นอกจากนี้ในชุมชนบ้านเชียง นักเดินทางไมซ์ยังได้เรียนรู้กับการทำผ้าฝ้ายย้อมคราม เครื่องจักรสานไม้ไผ่ และที่น่าสนใจคือ การเข้าพักกับชาวบ้านในโฮมสเตย์ เพื่อเปิดประสบการณ์การทำพาขวัญและลิ้มรสอาหารพาแลงที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทพวน รวมถึงกิจกรรมพื้นบ้านในลานวัฒนธรรม ที่จะทำให้นักเดินทางไมซ์เข้าใจถึงวิถีชุมชนหมู่บ้านมรดกโลกมากยิ่งขึ้น หากท่านใดถูกใจงานฝีมือของทางหมู่บ้าน สามารถชอปปิ้งของที่ระลึกติดไม้ติดมือเป็นการอุดหนุนและช่วยโปรโมทชุมชนบ้านเชียงให้เป็นที่รู้จักผ่านของฝากแล้ว คุณยังบอกต่อประสบการณ์ดี ๆ ที่สัมผัสด้วยตนเอง ณ ชุมชนบ้านเชียงได้อีกด้วย 

จากบ้านเชียงชุมชนหมู่บ้านมรดกโลก ขอพาทุกท่านมารู้จักวิถีชีวิตชาวอีสานที่ประกอบเกษตรกรรมซึ่งเปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์ของความเรียบง่ายในการอาศัยอยู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน เช่น “ชุมชนบ้านสมบูรณ์” ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ในอ้อมกอดของธรรมชาติกลางหุบเขาสีเขียวขจีที่อากาศดี สดชื่น เย็นฉ่ำตลอดทั้งปี 

ชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์ เป็นชุมชนเกษตรกรรมที่เต็มไปด้วยฟาร์มผักออร์แกนิกที่พร้อมสร้างสรรค์เป็นเมนูจานเด็ดที่รับประทานแล้วสุขภาพดีเสิร์ฟให้ผู้ไปเยือนได้ลิ้มรส นอกจากอาหารสายคลีนแล้วยังมีกิจกรรมที่หาไม่ได้จากที่ไหน นั่นก็คือการปลูกป่าแบบใช้หนังสติ๊กยิงเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ใหญ่ให้เข้าไปตกและงอกงามตามธรรมชาติในผืนป่าทับลาน ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้นักเดินทางไมซ์ได้สัมผัสวิถีชีวิตที่อาศัยกันระหว่างชุมชนและธรรมชาติได้เป็นอย่างดี 

นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของเสน่ห์ชุมชนในอีสาน หากอยากสัมผัส เข้าถึงความงาม ความสุข เข้าใจวิถีชีวิตและความสมบูรณ์ของภูมิภาคนี้อย่างแท้จริง แนะนำว่าเหล่านักเดินทางไมซ์ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งด้วยตัวเอง 

ขอบพระคุณที่มาจาก; trtaward.com

Thailandvillageacademy.com

bangkokbiznews.com

cbtThailand.dasta.or.th

7greens.tourismThailand.orgแชร์บทความ