เชียงใหม่

เชียงใหม่

เทศกาลและการเฉลิมฉลอง , แหล่งวัฒนธรรมและมรดก

ระยะเวลา

ระยะเวลา

2 วัน

กิจกรรม

กิจกรรม

Culture , Food , Museum

การเดินทาง

การเดินทาง

Car , Bus

ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่าย

2,000 บาท

        ด้วยวัฒนธรรมที่โดดเด่นและแตกต่างอย่างเป็นอัตลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เมืองเชียงใหม่เป็นที่ตั้งของอาณาจักรล้านนาโบราณจึงมีอารามมากกว่า 300 แห่งโอบล้อมด้วยขุนเขา จึงอุดมไปด้วยความงามทางวัฒนธรรมและทัศนียภาพที่งดงามแปลกตา นครหลวงเก่าแห่งนี้ได้รับฉายาว่า 'กุหลาบเมืองเหนือ' ระดับความสูงของที่นี่ทำให้มีอากาศเย็นสบายเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผ่อนคลายจากความร้อนระอุของเมืองในโซนร้อน และสามารถจัดงานอีเว้นท์ในพื้นที่ที่ได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราได้อย่างสบายกายสบายใจ นับตั้งแต่ชาวเขาที่เปี่ยมไปด้วยสีสันไปจนถึงถนนคนเดินของเหล่าศิลปินของเชียงใหม่ที่ทำให้ทุกการเดินทางเต็มความประทับใจที่ไม่เปลี่ยนแปลงและแตกต่างทั้งในประเทศไทยและในเอเชีย 


วัฒนธรรม

        หัวใจของพุทธศาสนิกชนชาวล้านนา คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งส่องแสงประกายดั่งประภาคารทองเหนือยอดดอยสุเทพ วัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1927 โดยในพื้นที่บริเวณวัดเต็มไปด้วยรูปสลักอย่างประณีตและมีการประดับประดาอย่างสวยงามเปล่งประกาย ทัศนวิสัยจากพระระเบียงก็งดงามไม่มีที่ใดเสมอเหมือน หากถ้าจะกล่าวถึงวัดที่เป็นแบบอย่างของศิลปกรรมล้านนาแล้ว วัดเจดีย์หลวง ถือเป็นวัดที่ยังคงปรากฏพระเจดีย์ขนาดใหญ่ที่หลงเหลือจากแผ่นดินไหวเมื่อปี พ.ศ. 2088 ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำลายองค์พระเจดีย์ไป 1 ใน 3 ส่วน หากแต่ยังคงความสำคัญให้ย้อนระลึกกลับไปในอดีตได้เป็นอย่างดี 

    แต่หากคุณต้องเลือก เราขอแนะนำให้คุณไปเจอกับชนเผ่ากะเหรี่ยงซึ่งมีพื้นเพมาจากประเทศเมียนมา ชนเผ่านี้มีชื่อเสียงในด้านการให้นิยามความงามโดยการขยายคอด้วยวงแหวนโลหะ และถ้ามีเวลาขอให้คุณเยี่ยมชมได้แม่ริมเพื่อการต้อนรับที่อบอุ่นและแช่มชื่นอีกด้วย 
ธรรมชาติ
        เราต่างตระหนักถึงผลกระทบทางสังคมต่อวัฒนธรรมประเพณีแล้ว ปางช้าง Elephant Jungle Sanctuary ในจังหวัดเชียงใหม่จึงพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงสถานที่ท่องเที่ยวเยี่ยมชมสัตว์ให้เป็นไปอย่างมีจริยธรรม ณ ที่แห่งนี้จึงเสมือนบ้านหลังเกษียณและเป็นพื้นที่เพื่อการศึกษา เป็นที่ที่คนในท้องถิ่นและผู้เยี่ยมชมจะได้เรียนรู้วิธีการมีส่วนร่วมกับสัตว์ใหญ่ใจอ่อนโยนเหล่านี้อย่างปลอดภัยและให้เกียรติกัน คุณจึงไม่พบเห็นการขี่ช้างหรือละครสัตว์ที่นี่แน่นอน! 

           สวนพฤกษศาสตร์ทวีชล ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียง 20 นาที โดยเป็นสถานที่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพันธุ์พฤกษาต่าง ๆ และสวนพิเศษอื่น ๆ เช่น สมุนไพรต่าง ๆ , ไม้อวบน้ำ, สับปะรสประดับ และไม้ดอกเต็มพื้นที่ทั่วบริเวณ ซึ่งผู้พักอาศัยในรีสอร์ทสามารถเพลิดเพลินได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้ง ห้องประชุมที่โดดเด่นด้วยงานฝีมือท้องถิ่นที่มีความหลากหลายซึ่งสร้างขึ้นในปี 2561 และเมื่อคุณต้องการมุมมองที่แตกต่างจากนี้ ยังมีบอลลูนลมร้อนอยู่ใกล้ ๆ เสมอเพื่อที่จะพาคุณไป

      


อาหารการกิน

        การได้มาพำนักในเชียงใหม่นั้นหมายถึงว่า เราจะต้องได้ลองชิมขันโตกซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของวัฒนธรรมล้านนา โดยปกติแล้วจะจัดขึ้นในสถานที่กว้างขวางที่เลียนแบบการออกแบบสไตล์ล้านนา อาหารพื้นบ้านจะมาพร้อมกับการแสดงแบบดั้งเดิม โดยคุณรับประทานสำรับอาหารที่ประกอบไปด้วยข้าวเหนียว แกงต่าง ๆ น้ำพริกอ่อง และไส้อั่ว ซึ่งจัดวางในโต๊ะตั้งพื้นกลม แม้ว่ามันจะดูเหมือนสิ่งที่จัดเอาไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ทว่าจริง ๆ แล้วชาวบ้านยังคงถือปฏิบัติอยู่เสมอในโอกาสพิเศษต่าง ๆ อาทิ งานแต่งงาน หากคุณกำลังมองหารสชาติดั้งเดิมของอาหารรสเลิศของเมืองเหนือเหล่านี้ ลองไปลิ้มรสได้ที่ คุ้มขันโตก ศูนย์วัฒนธรรมเก่าเชียงใหม่ เบญจรงค์ขันโตก หรือสิบสองปันนาขันโตก 
บทความที่เกี่ยวข้อง